Monday, 26/09/2022 - 06:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH CỘNG HOÀ

Giới thiệu sách tháng 9 năm học 2022 - 2023

Buổi giới thiệu sách tháng 9 được lồng ghép vào tiết chào cờ đầu tuần với cuốn sách có nhan đề "Kho báu trong túi giấy" của tác giả Bích Ngọc

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9

NĂM HỌC 2022 - 2023

Cuốn sách “Kho báu trong túi giấy”.

  Kính thưa : Các đồng chí trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý.

Các em ạ, chúng ta không thể lựa chọn nơi sinh ra nhưng có thể lựa chọn cho mình cách sống nhiệt thành, bao dung, không vụ lợi, rèn luyện cho mình ý chí vượt qua bất hạnh, khổ đau.

Trong cuộc sống, có những khoảnh khắc mà chúng ta vô tình đi lướt qua những tình cảm chân thành mà người khác trao tặng. Nếu biết nhận ra nó sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Sau đây Cô xin được giới thiệu đến các em học sinh thân yêu cùng toàn thể các thầy cô giáo  một cuốn sách có nhan đề: “Kho báu trong túi giấy” của tác giả Bích Ngọc, nhà xuất bản thông tin và truyền thông khổ giấy 14.5 * 20.5cm, in lưu chuyển năm 2018.

Cuốn sách “Kho báu trong túi giấy” mang đến cho chúng ta những câu chuyện như những hạt giống nhỏ gieo vào tâm hồn các chúng ta những niềm tin vào cuộc sống.

Và không trần trừ thêm nữa, chúng ta cùng đi đến trang 79 của cuốn sách nào!

Câu truyện: “Mẹ ốm”

Mẹ ốm, mới hôm qua mẹ còn lau nhà sạch sẽ từ trên xuống dưới, giặt hết đống quần táo tồn đọng và ủi quần áo cho ngày hôm sau. Qua một đêm mà mẹ đã ốm không dậy được, nói thì thều thào không ra hơi, còn ho sù sụ và thở hổn hển ngắt quãng.

Ly vội vàng chải tóc, mặc quần áo rồi đi học, bữa ăn sáng phải ghé vào bên đường mua. Mua thì mua vậy thôi chứ Ly biết mình sẽ không ăn hết hộp bánh cuốn. Mẹ nói thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh và không an toàn. Sáng nào mẹ cũng nấu món ăn sáng cho cả nhà, tối qua mẹ còn hứa sáng nay nấu bún mọc.

Chiều bố đón Ly về với tin mẹ phải nhập viện. Ly chau mày:

- Mẹ bị gì vậy ạ!

- Mẹ suy nhược, sốt cao.

- Mẹ nằm viện rồi ai ủi đồ cho con, sáng mai bố dậy nấu ăn cho con, ăn ngoài con không ăn được.

- Chịu khó mấy hôm đi con, đêm nay có khi con phải ở nhà một mình, bố phải vào viện trông mẹ.

Ly phụng phịu, sáng nay nó tìm mãi mới thấy khăn quàng trong tủ, mọi ngày khi nó dậy, quần áo đã được treo ngoài cánh tủ, khăn quàng với tất ngay bên cạch, mẹ đang ở trong bếp, thoắt một cái là mẹ có ngay món gì nóng hổi cho nó. Đang yên đang lành mẹ ốm. Mẹ ốm nó phải làm sao?.

Ly òa khóc khi sáng dậy chỉ có một mình trong nhà. Đồng hồ đã chỉ đến giờ vào học mà nó thậm chí đánh răng còn chưa đánh, mặt còn chưa rửa. Cái đồng hồ báo thức bị văng vào gầm giường, cái điện thoại có đến mười mấy chục cuộc gọi nhỡ. Mọi sáng là mẹ gọi nó dậy…

Bố về vội vàng ủi quần áo cho nó:

- Không sao đâu con, bố sẽ vào lớp xin phép cô giáo cho con. Bố ngần ngừ một lát, nói thêm:

Mẹ còn phải nằm viện ít nhất đến hết tuần, con cũng tập làm một số việc đi, đừng cái gì cũng ỷ lại vào mẹ.

Con còn bao nhiêu là bài vở, bố mẹ có đi học như con bây giờ đâu mà biết.

Bố thở dài, khi nào thì con mới hiểu được, con gái mười hai tuổi mà khi dạy làm việc gì lại lôi sách vở ra lấy cớ.

Giờ ra chơi, Ly ngồi chù ụ một đống trong lớp. Lan đến gần:

- Đằng ấy sao vậy?

- Mẹ tớ bị ốm nhập viện.

- Mẹ ấy bị sao, có nặng không?

- Tớ không biết sáng nay không ai gọi tớ dậy, không có đồ ăn sáng, quần áo bố ủi vội vàng. Không biết khi nào mẹ tớ mới khỏi. Tớ chán lắm.

Lan ngồi xuống cạnh Ly:

- Ấy vào thăm mẹ ấy đi, còn những việc kia, ấy tập là sẽ làm được thôi.

- Ấy nói dễ nghe quá, tớ còn phải học bài, mẹ ấy…..

Lan cúi mặt!!!

- Mẹ tớ ….mất lâu rồi.

Ly sững người, nhìn Lan rồi òa khóc, chiều nay Ly sẽ vào viện với mẹ

Và qua câu chuyện trên chúng ta thấy bạn Ly đã nhận ra thiếu sót của mình. Và qua câu chuyện này chắc hẳn các em cũng sẽ chợt nhìn lại bản thân mình.

Các em ạ, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình. Chúng ta phải biết sắp xếp công việc học tập, cố gắng làm việc nhà tùy theo sức của mình để giúp đỡ ông bà cha mẹ, chúng ta phải biết chia sẻ và quan tâm nhiều hơn đến mọi người xung quanh các bạn nhé. Vì chúng ta luôn là những người con ngoan mà đúng không các em!

Qua những câu chuyện trong cuốn sách “Kho báu trong túi giấy” này giúp chúng ta thêm yêu thương và trân trọng tình cảm của người thân, bạn bè và những người xung quanh mình.

Thưa các đồng chí BGH, các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý!

   Với thời lượng có hạn, tôi không thể nói hết những điều muốn nói, chỉ hy vọng rằng sau buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện của nhà trường sẽ luôn mở cửa đón các em tìm đến với cuốn tài liệu này.

Một lần nữa xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới BGH, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh.